Phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không? Covid có lây truyền sang thai nhi hay không? có lẽ là nỗi trăn trở của nhiều thai phụ không may mắc Covid. Để giải đáp thắc mắc này, blog MsMedi Việt Nam xin được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không? Câu trả lời là: Có. Thai phụ bị Covid ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Một số biến chứng thai nhi có thể gặp phải như: dị tật ống thần kinh thai nhi, nứt đốt sống hoặc những di chứng về não,… Trong số đó thì dị tật ống thần kinh là biến chứng hay gặp nhất.

Virus gây ảnh hưởng xấu đến cơ chế bệnh sinh của các dị tật thần kinh thai nhi do chúng xâm nhập vào nhau thai và hệ thần kinh. Mặt khác, thai phụ sốt cao trong 3 tháng đầu mang thai cũng có thể gây ra những dị tật cho thai nhi.Các mẹ không cần quá lo lắng khi dị tật ống thần kinh thai nhi có thể được phát hiện bằng cách siêu âm ở quý 2 thai kỳ. Bà bầu nên để ý hơn đến lịch khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe của con tốt hơn.

Ngoài biến chứng trên, Covid thể gây suy thai, thai chết lưu, tử vong sơ sinh,… Mặc dù các trường hợp sinh non với cân nặng sơ sinh thấp đáng kể và nhiều trẻ sơ sinh bị suy thai trong tử cung và các hội chứng suy hô hấp, tuy nhiên, tiên lượng của trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh được báo cáo là tương đối tốt.

Mặt khác, một số báo cáo cho thấy tỷ lệ sảy thai ở những bà mẹ nhiễm Covid ngày một tăng. Từ đó cho thấy nguy cơ tiềm ẩn của việc sẩy thai sớm và dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh ở những bà mẹ bị nhiễm bệnh.

COVID-19 có lây truyền cho thai nhi?

Các bằng chứng khoa học chỉ ra rằng tác nhân gây bệnh của COVID-19, SARS-CoV-2 dường như vượt qua cả hàng rào nhau thai (virus IgM được phát hiện ở trẻ vài giờ sau khi sinh) và hàng rào máu não (virus được phát hiện trong dịch não tủy).

Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền sang thai nhi trong quá trình phát triển phôi thai người. Đáng chú ý, các protease protein ACE2 và S được biểu hiện trong các giao tử sớm, hợp tử và phôi 4 tế bào.

Do đó, việc lây truyền trực tiếp SARS-CoV-2 là có thể xảy ra nhưng vẫn phải được xác nhận. Sức khỏe của những tế bào gốc này rất quan trọng trong quá trình phát triển phôi thai khi chúng trải qua quá trình hình thành cơ quan. Bất kỳ thay đổi chức năng nào trong các tế bào phôi sớm do nhiễm virus đều có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh không mong muốn.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng Covid?

Phụ nữ mang thai rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của COVID-19, nhưng nhiều người vẫn còn do dự khi quyết định có nên tiêm phòng khi mang thai hay không do lo lắng về sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, theo Bộ Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 không gây nhiễm trùng, kể cả ở phụ nữ có thai hoặc thai nhi: Không có thuốc chủng ngừa COVID-19 nào chứa vi-rút sống gây ra COVID-19, vì vậy thuốc chủng ngừa COVID-19 sẽ không làm cho bất kỳ ai bị bệnh với COVID-19. Thậm chí, các kháng thể của mẹ có thể đi qua nhau thai và giúp trẻ sơ sinh chống lại COVID-19. 

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý những tác dụng phụ của vắc xin, chẳng hạn như sốt cao trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cần nghiên cứu thêm để đánh giá. Tại Việt Nam, khuyến cáo của Bộ Y tế đối với phụ nữ mang thai dưới 13 tuần tuổi sẽ hoãn tiêm vắc xin COVID-19, và phụ nữ mang thai trên 13 tuần tuổi cần được khám sàng lọc kỹ càng và cẩn thận khi tiêm chủng. 

COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé theo nhiều cách khác nhau trong thai kỳ, vì vậy nếu không may mắc phải COVID-19 khi mang thai thì bác sĩ sản khoa và bác sĩ bệnh truyền nhiễm cần phối hợp để tránh những biến chứng đáng tiếc của bệnh.

Phía trên là những chia sẻ về Mẹ bầu bị Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hy vọng những thông tin trên giúp thai phụ hiểu hơn từ đó có cách chăm sóc thai kỳ tốt hơn. Chúc mẹ bầu nhanh khỏi bệnh và có hành trình vượt cạn trọn vẹn.

One thought on “Phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965749889

Chat With Me on Zalo